Phần 2: Quản lý hệ thống thư viện phim, ảnh, ca nhạc với KODI.

Hôm nay tôi sẽ giới thiệu cho các bạn cách sử dụng KODI để quản lý hệ thống thư viện phim ảnh, ca nhạc của mình. Giả sử bạn có sưu tầm hàng trăm đĩa nhạc, có bộ sưu tập phim khổng lồ, đó là lúc bạn cần một chương trình quản lý một cách khoa học và mang tính mỹ thuật. KODI hoàn toàn đủ khả năng thỏa mãn nhu cầu đó của bạn.

1. Quản lý thư viện phim, videos:

Bước 1: Từ màn hình chính, ta chọn VIDEO.

Bước 2: Chọn “FILE”, sau đó chọn “Add Videos”.

Bước 3: Màn hình “Add Video Source” sẽ hiện lên. Sau đó chọn Browse.

Bước 4: Bây giờ bạn di chuyển đến thư mục lưu trữ video của bạn trên thiết bị rồi nhấn nút OK.

Nếu như thư mục lưu trữ được chia sẻ qua mạng bạn sẽ thấy các biểu tượng và bạn có thể truy cập vào các thư mục chia sẻ đó.

Bước 5: Đặt tên cho Thư mục Video này của bạn. Nếu thư mục này chứa các bộ phim thì bạn có thể đặt tên là “Movies” hay là “Phim”, nếu là các Video ca nhạc thì bạn có thể đặt tên là “Ca nhạc”, nếu là các bộ phim truyền hình dài tập thì đặt tên là “Phim bộ TH”. Việc đặt tên là tùy các bạn. Sau đó các bạn nhấn “OK”.

Bước 6: Cửa sổ thiết lập nội dung cho thư mục sẽ xuất hiện. Ở thư mục này các bạn xác nhận cho KODI là thư mục này chứ thể loại gì, ở đây KODI cho phép bạn lựa chọn “Phim/ TV Shows/ Video Ca nhạc”. Khi chọn thư mục chứa phim hoặc TV Shows thì KODI sẽ mặc định sử dụng lấy các thông tin bao gồm: Diễn viên, Đạo diễn, năm sản xuất, xếp hạng và bài giới thiệu phim, ngoài ra KODI sẽ tự động tải các poster, fanart của bộ phim về.

Sau khi lựa chọn đúng thể loại nội dung, bạn nhấn “OK“. KODI sẽ hỏi bạn có muốn làm mới các thông tin trong thư mục vừa mới thêm không? Nếu bạn chọn “Yes” thì KODI sẽ tiến hành cập nhật các thông tin còn chọn “No” thì KODI sẽ cập nhật các thông tin này sau.

Bước 7: Khi bạn ra phần MOVIES ở ngoài màn hình chính bạn sẽ thấy thư viện phim của mình được sắp xếp như sau:

Bạn có thể nhanh chóng lựa chọn các phim mới được thêm vào (Recently added). Duyệt phim theo tiêu đề (Title), duyệt phim theo thể loại (Genres), Theo năm phát hành (Years), Theo diễn viên (Actors).

Trong quá trình duyệt phim bạn có thể thay đổi cách duyệt phim. Sau đây là một số cách:

2. Quản lý thư viện ca nhạc

Phần MUSICS trong KODI dùng để quản lý tất các việc quản lý các tệp audio, thư viện âm nhạc, cho đến việc thưởng thức các nội dung âm nhạc trên mạng internet. Mục Music Library cho phép tổ chức các bộ sưu tập âm nhạc của bạn bằng các thông tin chứa trong file âm thanh gọi là ID tag (như tên bài hát, ca sĩ, tên album, thể loại, năm sản xuất…)

Thêm MUSIC vào thư viện:

Bước 1: Việc thêm các thư mục âm thanh giống như VIDEO. Các bạn vào MUSIC/ Add music… Sau đó làm giống như thêm Video như trên.

Sau khi bạn add các thư mục chưa file âm thanh thì khi bạn chơi các file này KODI sẽ hiển thị các thông tin liên quan như hình dưới (nếu các tag đó được gắn kèm.)

Bước 2: Bây giờ các bạn sẽ làm thêm động tác để đưa các thư mục âm thanh này vào thư viện như sau:

Ví dụ tôi add toàn bộ album trong mục MUSIC vào thư viện:

Sau đó ta được như sau:

Xem theo Artist (Ca sĩ):

Xem theo Album.

Duyệt thư viện:

Bước 3: Bạn có thể cho KODI tự động cập nhật thư viện âm nhạc khi bạn cho thêm các tệp âm thanh vào thư mục bằng cách chọn “Update library on startup” (Menu System > Settings > Music > Library).

Như vậy là cơ bản bạn đã biết cách thêm các thư mục vào hệ thống thư viện âm nhạc riêng của bạn. Để làm phong phú thêm nội dung, bạn có thể cài đặt các ứng dụng mở rộng, sẽ được giới thiệu ở bài khác.

3. Quản lý thư viện hình ảnh trên KODI:

Các bước cơ bản giống như thêm video và ca nhạc. Từ màn hình chính bạn chọn phần PICTURES / Add Source… chọn đường dẫn cho thư mục lưu trữ các file ảnh của bạn.

Trong khi xem ảnh bạn có thể zoom ảnh to nhỏ ra bằng các phím số 0-9 trên điều khiển hoặc bàn phím. Trong khi zoom có thể sử dụng các phím mũi tên để di chuyển đến vùng ảnh cần xem.

Bạn có thể xoay ảnh ngang, dọc bằng cách sử dụng phím R trên Keyboard, dùng phím O để hiển thị thông tin của file ảnh (kích thước, độ phân giải, tên file…).

Sử dụng phím mũi tên (<–; –>) để chuyển tiếp hay quay lại ảnh trong chế độ SlideShow.

Ngoài ra các bạn có thể cài đặt thêm các add-on để có thể xem bộ sưu tập ảnh của mình trên mạng như Picassa Web Album, pCloud, Onedrive.

Như vậy, qua bài này các bạn đã biết cách quản lý hệ thống thư viện phim, video, âm nhạc và hình ảnh của mình. Bài sau tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách cài đặt Add-ons, cấu hình KODI để cho việc sử dụng KODI được thuận tiện hơn như tối ưu hóa Cache, xóa Cache, tự động nhảy bài, đặt màn hình thời tiết…

Các bạn có thể xem video để có cái nhìn tổng quát.

Xin cảm ơn các bạn đã theo dõi bài.

Phần 1: Giới thiệu cơ bản về chương trình giải trí KODI.

Phần 3: Hướng dẫn cài đặt và quản lý các add-on trong KODI

Gửi bình luận

Loading Facebook Comments ...

You may also like...