KODI với cuộc chiến bảo vệ thương hiệu

Nhóm phát triển KODI ra thông báo sẽ tiến hành ngăn chặn các hành vi không hợp pháp trên KODI.

Nhóm phát triển ứng dụng nổi tiếng của chương trình KODI được hàng triệu người đang sử dụng để xem phim, nghe nhạc, truyền hình, thể thao vừa mới tuyên bố họ đã quá mệt mỏi khi nhận được những lời phàn nàn về việc vi phạm bản quyền trên nền tảng KODI.

Rất nhiều người đã sử dụng tên KODI để quảng bá cho các hành vi vi phạm bản quyền và thương hiệu cho lợi ích cá nhân, nhưng đây là một cuộc chiến không dễ dàng để dành chiến thắng.

Trong những năm vừa qua, KODI là một chương trình media player có tốc độ phát triển rất nhanh, cho phép người dùng có thể stream và download những nội dung trên mạng và trong đó xuất hiện cả những nội dung vi phạm bản quyền.

Hiện giờ tại các phòng khách tại gia khắp nơi trên thế giới tràn ngập các thiết bị chạy KODI bởi tính dễ sử dụng và khả năng biến các TV thành TV thông minh.

Điều thú vị là các công ty đứng sau thương hiệu Bitorrent hay KODI đều có chung một vấn đề giống nhau là các hành vi của người dùng cũng như các nhà phát triển trên nền tảng này đều có hành vi vi phạm bản quyền hoặc vi phạm pháp luật.

Công ty Bittorrent đã có những nỗ lực đáng kể để thực hiện các hoạt động PR nhằm thay đổi cái nhìn không thiện cảm của giới truyền thông nhưng hiệu quả vẫn còn hạn chế. Và đến bây giờ KODI cũng tuyên bố thực hiện các hành động tương tự nhưng còn quá sớm để nói về kết quả, đây là một thách thức không hề nhỏ.

Các vấn đề của KODI đang gặp phải.

Kodi trên danh nghĩa chỉ là một chương trình media, bản thân nó không chứa bất kể nội dung gì cả. Tuy nhiên, Kodi lại có khả năng chạy được các ứng dụng mở rộng của bên thứ ba mà trong số đó lại mang những nội dung vi phạm bản quyền đến người dùng. Vì khi người dùng sử dụng KODI với các ứng dụng mở rộng được giới thiệu bởi bạn bè và nhìn thấy danh sách các phim được cập nhật mới nhất thì họ nghĩ rằng, chương trình KODI và các nhà phát triển KODI là người cung cấp những nội dung này.

Không cần phải nói thì đối với nhóm phát triển KODI thì đây quả là một vấn đề khó chịu. Không chỉ là họ bị cho là liên quan đến các hành vi vi phạm mà các add-on không thực hiện đúng như các chức năng đã quảng cáo hay bị hỏng và làm người dùng khi gặp các vấn đề này liền lên thẳng diễn đàn của KODI mà phàn nàn và trách móc.

“Hàng ngày những người dùng mới lên diễn đàn kêu ca và hoàn toàn không biết rằng các bộ phim mà họ xem đều là vi phạm bản quyền và họ rất ngạc nhiên khi biết rằng bản thân KODI không cung cấp những bộ phim này.” Một nhà quản lý của KODI phát biểu.

Trong khi đó hàng nghìn người cài đặt KODI lên thiết bị của họ và cài đặt các ứng dụng này thì họ hiểu rằng nhóm KODI không liên quan đến các nội dung này nhưng có rất nhiều người không thể đếm hết được, có khi tới hàng triệu người lại nghĩ khác. Đó là bởi vì họ mua các thiết bị từ những cửa hàng được cài sẵn KODI kèm theo các ứng dụng mang lại những nội dung không hợp pháp. Khi quảng cáo, các thiết bị này được tuyên bố là đã được cài đặt KODI với khả năng vô hạn hay đơn giản là được vận hành bởi KODI. Toàn bộ các điều này đã làm các nhà phát triển KODI bận lòng và đặc biệt là khi thiết bị đó bị lỗi và không hoạt động như đã quảng cáo.

“Đã có làn sóng những người bán hàng đã tự tạo ra và sửa đổi KODI theo cách riêng của họ và sau đó cài đặt các ứng dụng vi phạm bản quyền và cả những ứng dụng không hoạt động, sau đó quảng cáo rằng KODI sẽ giúp bạn xem phim miễn phí, truyền hình không phải trả tiền, sau đó biến mất khi người dùng phát hiện ra rằng các ứng dụng họ sử dụng không còn giá trị, không mang tính lâu dài hay thậm chí làm hỏng hệ thống.” Betzen, người điều hành KODI giải thích.

“Những người bán hàng này đang mê hoặc người dùng đến thế giới của sự vi phạm với sự thiếu hiểu biết của họ tại thời điểm này đã giải thích cho người dùng rằng KODI đang gặp lỗi bởi vì họ không phân biệt giữa KODI với các ứng dụng bên thứ ba.”

Hiện tại bây giờ, có hàng triệu người đang sử dụng KODI và mặc dù rất khó nếu có thể nói là không thể để chỉ cho họ hiểu rằng sử dụng các ứng dụng đó là phạm pháp. Vậy nhóm phát triển KODI có thể làm được những gì?

Tiến hành các hoạt động sử dụng thương hiệu trái phép.

Nhóm phát triển KODI đã có kế hoạch đối với những hành động lạm dụng tên thương hiệu KODI. Thương hiệu KODI được sở hữu bởi XBMC Foundation và họ có quyền hợp pháp để ngăn chặn những người sử dụng mà không được phép.

Họ đã có phát biểu thực hiện điều này vào năm 2014 nhưng trở nên quyết liệt hơn khi nhóm pháp triển thấy cần phải thực hiện mạnh mẽ để thoát ra khỏi tình trạng này.

Điều này có nghĩa là chúng tôi có quyền yêu cầu không được sử dụng tên KODI ở bất kể nơi nào mà chúng tôi nghĩ rằng gây ra sự nhầm lẫn lớn. Nếu như bạn đang bán thiết bị trên website của bạn và nói với người dùng rằng KODI bị hỏng hay các add-on là do chúng tôi phát hành hoặc thiết bị KODI hoạt động thật hoàn hảo thì chúng tôi sẽ làm mọi thứ để dừng ngay việc đó lại.” Betzen cảnh báo.

“Nếu như bạn đang tạo ra một video và nói rằng bạn là nhà phát triển KODI hoặc là thành viên của nhóm KODI hoặc là bạn đang sử dụng tên KODI để đảm bảo với khách hàng rằng các add-on này là hợp pháp và hoạt động tốt thì chúng tôi sẽ làm mọi cách để bạn dừng lại.”

Nhóm KODI sẽ không nhằm mục tiêu vào các người đang kinh doanh các thiết bị cài đặt KODI nhưng sẽ hướng tới các người upload video lên Youtube và sử dụng thương hiệu KODI không được phép.

“Tất cả chúng tôi đã quá mệt mỏi bởi hàng ngàn người bán hàng và các youtubers đang kiếm tiền dựa trên tên của chúng tôi. Và có rất nhiều người đang tìm cách bán quảng cáo trên các video từ các bộ phim và tv khi sử dụng KODI trong kênh của họ, làm cho kênh của có vẻ hơp pháp hơn và các video này đến từ chúng tôi.”

Đã có những cuộc tranh luận mạnh mẽ trong diễn đàn KODI về các hành động của nhóm sẽ thực hiện đến đâu. Nhưng không nghi ngờ rằng nhóm KODI phải giải quyết rất nhiều công việc và để thực hiện điều này là điều không phải là dễ dàng. Chúng ta hãy cùng theo dõi và đón xem các bước tiếp theo của nhóm phát triển KODI.

Còn ý kiến của bạn như thế nào về điều này?

Nguồn: torrentfreak

Gửi bình luận

Loading Facebook Comments ...

You may also like...