18 điều người dùng cần biết về Chromecast


Chromecast là một thiết bị công nghệ do Google sản xuất và đang rất được nhiều người dùng công nghệ quan tâm đến bởi sản phẩm có giá thành rẻ cũng như kích thước cực kỳ nhỏ gọn chỉ bằng một chiếc bút USB, cũng như đây là một đối thủ cạnh tranh với Apple TV của Apple. Tác dụng của Chromecast là sẽ hỗ trợ phát những nội dung giải trí như phim, hình ảnh, nhạc lên màn hình có kích thước lớn chẳng hạn như TV nhà bạn thông qua smartphone hoặc máy tính bảng hay trình duyệt Chrome trên hệ điều hành Windows, Mac OS X, Android hay iOS. Việc kết nối với chiếc Chromecast cũng cực kỳ dễ dàng thông qua một cổng HDMI để truyền tín hiệu và một cổng microUSB để cung cấp nguồn, kết nối Wifi cũng được tích hợp sẵn bên trong, và quá trình thiết lập sẽ thông qua ứng dụng Chromecast trên smartphone hay máy tính bảng.

Hiện nay có rất nhiều bài viết liên quan đến thiết bị vô cùng độc đáo và hấp dẫn này, từ việc giới thiệu sản phẩm cho đến trình bày những chức năng mà Chromecast làm được, tuy nhiên bài viết này mình sẽ chia sẻ cũng như tổng hợp những thông tin liên quan đến Chromecast mà có thể bạn chưa biết đến để hiểu rõ hơn về sản phẩm, đặc biệt là nếu ai đang có ý định mua về một chiếc để sử dụng.

1. Ethernet Adapter.

Ngoài việc phát các nội dung như phim, hình ảnh hay nhạc có trện smartphone hay máy tính bảng thì Chromecast còn hỗ trợ streaming các nội dung trực tuyến như Netflix hay YouTube chẳng hạn. Tuy nhiên, một vấn đề được đặt ra ở đây là đòi hỏi người dùng phải có một đường truyền tốt và mạnh mẽ để việc kết nối Wifi ổn định trong suốt quá trình sử dụng trên TV, mặc dù Chromecast phiên bản 2015 được tích hợp Wifi chuẩn ac tốc độ cao. Không phải người dùng nào cũng có kiều kiện để trang bị cho ngôi nhà của mình đường truyền “quá nhanh, quá nguy hiểm”, chính vì thế Google đã sản xuất ra một món phụ kiện là bộ chuyển đổi Ethernet cho Chromecast. Ngoại hình của món phụ kiện Ethernet Adapter đặc biệt dành cho Cromecast giống như một củ sạc thông thường khá nhỏ gọn, một sợi cáp microUSB dài dùng để cung cấp nguồn và một cổng ethernet để người dùng kết nối dây internet vào, cuối cùng là kết nối Chromecast với chiếc TV thông qua cổng HDMI để sử dụng. Việc sử dụng adapter sạc đặc biệt này sẽ giúp cho người dùng có được sự ổn định cũng như tốc độ internet hơn khi streaming nội dung, hiện tai giá bán của món phụ kiện này khoảng 15 USD trên kho ứng dụng Google Play Store và chỉ có mặt tại thị trường Mỹ.

2. Nhiều hậu mãi.

Có thể nói Google rất quan tâm và chăm sóc những khách hàng của mình, đặc biệt khi người dùng sử dụng Chromecast thì sẽ được miễn phí hay những khuyến mãi ưu đãi từ ứng dụng cho đến phim thông qua trang Chromecast Offers. Nên nhớ chỉ những người dùng sử dụng Chromecast mới được áp dụng chương trình này.

3. Khả năng trình chiếu.

Đây là một tính năng cũng rất hấp dẫn và hữu ích mà Google trang bị, cho phép người dùng trình chiếu những slide được tạo bằng công cụ Presentation thông qua Chromecast, cũng như người dùng cần phải cài đặt extension có tên Google Cast vào trình duyệt Chrome của mình để có thể sử dụng. Tuy nhiên, thông tin mới đây cho biết thì một lập trình viên Chrome của Google cho biết trình duyệt sẽ được tích hợp luôn tính năng “Chromecast” trong các phiên bản sắp tới mà không cần phải cài thêm extension như hiện nay. Hiện tại, tính năng này mới chỉ có trên phiên bản Beta của trình duyệt Chrome và người dùng có thể kích hoạt tính năng này để sử dụng nếu muốn bằng cách gõ vào ô địa chỉ dòng lệnh: chrome://flags/#media-router, sau đó tìm đến dòng “Media Router” và kích hoạt nó lên. Nếu như người dùng đã cài đặt extension Chromecast trước đó thì nó sẽ tự động tắt đi.

4. Giải trí với những tựa game hấp dẫn.

Không cần phải bỏ ra một khoản tiền lớn để đầu tư cho các thiết bị chơi game tương đối đắt tiến như Playstation 4 chẳng hạn mà người dùng vẫn có thể có được những tựa game hấp dẫn và chơi trực tiếp trên Chromecast. Nếu bạn muốn chơi những tựa game mang tính trí tuệ thì Jeopardy là một ví dụ, hay những tựa game hàng động hay mang tính âm nhạc thì đã có Just Dance 2015 hay Sonic Sonic Jump Fever,….. Người dùng có thể tải các tựa game mà mình yêu thích từ hệ điều hành Android cho đến iOS để biến thiết bị di động như smartphone hay máy tính bảng trở thành công cụ điều khiển để chơi trên màn hình TV. Tính đến thời điểm hiện tại, có khoảng hơn 100 tựa game với nhiều thể loại hấp dẫn hỗ trợ cho Chromecast mà người dùng có thể tải về từ kho ứng dụng Google Play Store tại đây.

5. Biến chiếc TV thành những bức tranh điện tử.

Bằng việc sử dụng hình ảnh bên trong điện thoại của người dùng hay những bộ ảnh tuyệt đẹp với rất nhiều thể loại cho đến nhiều kích thước khác nhau mà người dùng có thể tìm kiếm trên Google, Chromecast sẽ sử dụng những bức ảnh đó để làm hình nền, màn hình chờ hay biến chiếc TV của bạn thành một bức tranh điện tử vô cùng tuyệt vời chỉ bằng những thao tác rất đơn giản. Để sử dụng, người dùng chỉ cần mở ứng dụng Chromecast -> chọn Navigation và chọn BackDrop. Ngoài ra, Chromecast cũng cho phép hiển thị thời tiết trên màn hình TV, người dùng có thể tham khảo cách thiết lập tại đây.

6. Trình diễn hình ảnh.

Tận dụng khả năng trình chiếu hình ảnh mà người dùng có thể sử dụng trong các trường học nhỏ không cần sử dụng đến máy chiếu, Chromecast ngoài việc trình chiếu slide dạng PowerPoint thì một tính năng khác thông qua ứng dụng có tên PhotoCast (hỗ trợ nền tảng Android và iOS) sẽ giúp trình chiếu những hình ảnh thông qua thiết bị di động như smartphone hay máy tính bảng, Facebook, Google+ hay kể cả iCloud. Ngoài ra, nếu như người dùng chỉ muốn trình chiếu hình ảnh trên Google+, phải đảm bảo rằng thiết bị di động cũng như Chromecast sử dụng chung một kết nối wifi và việc kết nối để trình chiếu cũng rất đơn giản thông qua biểu tượng cast.

7. Khả năng chơi nhạc.

Nếu như người dùng muốn sử dụng Chromecast để chơi nhạc và trình chiếu lên chiếc TV, người dùng cần phải tải về ứng dụng Google Play Music (hỗ trợ Android và iOS) và cài đặt. Để sử dụng, người dùng chỉ cần khởi động ứng dụng, chọn biểu tượng cast, chọn thiết bị mà người dùng muốn kết nối được hiện ra trong danh sách và cuối cùng là chọn bài hát để chơi. Ngoài ra, để sử dụng nhiều tính năng hơn khi nghe nhạc, người dùng chỉ cần bỏ ra một số tiền là 9.99 USD để đăng ký gói dịch vụ của Google tại đây (mặc định người dùng sẽ được sử dụng dịch vụ Google Play Music miễn phí không bị giới hạn tính năng trong vòng 90 ngày khi mua Chromecast).

Và để trải nghiệm khả năng nghe radio hấp dẫn hơn hay nhiều tính năng hơn mặc dù Google Play Music đã hỗ trợ tính năng này, người dùng có thể đăng ký và sử dụng thêm dịch vụ Pandora. Không những thế, người dùng nếu muốn trải nghiệm âm thanh tuyệt vời hơn khi chiếc TV trong nhà không hỗ trợ thì thiết bị âm thanh cực kỳ nhỏ gọn có tên Chromecast Audio với giá bán khoảng 35 USD sẽ là sự lựa chọn sáng giá. Đây là món phụ kiện giúp người dùng có thể xuất âm thanh từ thiết bị di động hay máy tính ra dàn loa của mình mà không cần phải thông qua chiếc TV bằng việc sử dụng kết nối Wifi.

8. Sử dụng Spotify.

Giờ đây người dùng đã có thể sử dụng dịch vụ nghe nhạc trược tuyến hàng đầu hiện nay Spotify trên Chromecast. Để sử dụng, người dùng vẫn phải đảm bảo rằng cả hai thiết bị di động và Chromecast đều sử dụng chung một kết nối wifi, sau đó khởi động ứng dụng Chromecast -> chọn track -> chọn thiết bị trong danh sách muốn kết nối và chọn Chromecast. Ứng dụng Spotify hiện nay đều hỗ trợ tốt kể cả trên những phiên bản Chromecast cũ hơn.

9. Chế độ yên lặng.

Nếu như người dùng đang thưởng những bộ phim hành động hay những buổi ca nhạc có nhiều âm thanh trên TV trong căn phòng của mình nhưng lại không muốn những người đang ở chung phòng nghe thấy, hoặc gây ảnh hưởng đến những căn phòng xung quanh thì Chromecast đã hỗ trợ người dùng vấn đề này. Bằng cách người dùng chỉ cần tải ứng dụng có tên Localcast và cài đặt trên Chromecast (hỗ trợ Android và iOS), ứng dụng sẽ truyền nội dung hình ảnh lên chiếc TV của người dùng để xem nhưng vẫn giữ âm thanh trên thiết bị di động, người dùng chỉ cần kết nối tai nghe trên thiết bị di động để nghe âm thanh và xem hình ảnh được xuất trên TV, thế là xong.

10. Thay đổi chất lượng truyền tín hiệu.

Người dùng cảm thấy việc streaming nội dung chưa thật sự như mong muốn? Khi người dùng sử dụng trình duyệt Chrome để casting tín hiệu, người dùng có thể thay đổi chất lượng đường truyền. Để làm được điều này, đảm bảo trình duyệt Chrome đã được cài đặt extension Google Cast, sau đó người dùng nhấn vào biểu tượng cast nằm ở trên góc phải trình duyệt. Kế tiếp, người dùng chọn Options, lúc này một cửa sổ khác sẽ xuất hiện để người dùng có thể tinh chỉnh các thiết lập như mong muốn. Chất lượng truyền hình ảnh sẽ dao động từ độ phân giải Standard (480p), High (720p) và Extrene (720p nhưng tốc độ bitrate cao hơn).

11. Chơi nội dung đa phương tiện cục bộ.

Một yếu tố mà người dùng phàn nàn rất nhiều về Chromecast chính là thiết bị không hỗ trợ chơi lại các nội dung như video hoặc nhạc mà người dùng đã lưu trữ trên đám mấy trước đó. Tuy nhiên, mọi thứ sẽ được giải quyết thông qua Plex – đây là một ứng dụng giải trí đa phương tiện cho phép người dùng không chỉ quản lý các tập tin có trên máy tính, SmartTV, smartphone hay máy tính bảng mà còn có thể phân luồng truy cập đến các tập tin đa phương tiện trong Plex Media Server trên các máy tính khác, hoặc cũng có thể truy cập vào các kênh khác như Youtube chẳng hạn. Việc stream từ hình ảnh, âm nhạc cho đến video từ Chromecast sẽ trở nên dễ dàng thông qua Plex. Người dùng chỉ cần đăng ký tài khoản Plex miễn phí tại đây, sau đó tải app Plex về và cài đặt để sử dụng trên Chromecast.

12. Truyền nội dung từ thiết bị Android.

Khi người dùng đã cài đặt ứng dụng Chromecast trên thiết bị di động Android như smartphone hay máy tính bảng, người dùng có thể truyền nội dung từ thiết bị đến chiếc TV để xem nội dung hiển thị được rõ ràng và hấp dẫn hơn. Tính năng này hỗ trợ cho các thiết bị Android từ 4.4.2 KitKat trở lên hoặc có thể tham khảo thêm thông tin chi tiết về các sử dụng tính năng này tại đây.

13. Mang dịch vụ đến mọi nơi.

Nếu như người dùng có những chuyến du lịch cùng gia đình hay bạn bè thì chắc hẳn sẽ vô cùng ngán ngẩm với những kênh truyền hình có sẵn trên TV ở khách sạn hay khu vực nghỉ ngơi. Và việc người dùng có ý định mang theo chiếc Chromecast để sử dụng cũng không phải là điều dễ dàng so với việc thiếp lập ở nhà. Tuy nhiên, mọi thứ sẽ được giải quyết bằng cách mua chi mình một bộ định tuyến không dây di động có kích thước nhỏ gọn, chẳng hạn như ZyXel MWR102 Travel Router với giá bán trên Amazon khoảng 19.95 USD, sau đó kết nối thiết bị với cổng Ethernet có trong phòng, kết nối Chromecast vào TV thông qua cổng HDMI và sử dụng bình thường.

14. Cập nhật những ứng dụng mới nhất.

Những ứng dụng mới nhất luôn được lập trình ra và phát triển theo thời gian cho Chromecast, tức người dùng sẽ nhận được các thông từ việc nâng cấp ứng dụng lên phiên bản mới nếu có hoặc các ứng dụng được tải về sử dụng nhiều. Với người dùng iOS thì tính năng hữu ích được bổ sung này sẽ sớm ra mắt trong thời gian sắp tới.

15. Trẻ em cũng có thể giải trí thông qua YouTube Kids.

Không chỉ người lớn, trẻ em cũng có thể sử dụng Chromecast hay phụ huynh có thể quản lý nội dung giải trí của con em mình thông qua ứng dụng YouTube Kids. Đây là một kênh giải trí đã được Google sàn lọc hay loại bỏ những nội dung không phù hợp để trẻ em có thể có thể xem được những video đúng với sở thích như âm nhạc, các chương trình truyền hình hay khám phá khoa học…..

16. Chế độ khách (Guest Mode).

Nếu như người dùng có ý muốn cho phép người thân hay bạn bè có thể truy cập các nội dung có trên Chromecast nhưng không muốn kết nối đến tín hiệu Wifi nhà bạn vì lý do bảo mật hay những lý do khác, Google đã trang bị thêm cho Chromecast tính năng cũng cực kỳ hữu ích khác chính là chế độ Guest Mode. Nói một cách đơn giản và dễ hiểu thì đây là chế độ cho phép người khác có thể kết nối trực tiếp đến Chromecast thông qua một kết nối Wifi cho Chromecast tạo ra tạm thời mà không cần phải sử dụng đến tín hiệu Wifi nhà bạn. Khoảng cách mà người dùng có thể kết nối tín hiệu từ Chromecast là khoảng 8 mét, hoặc nếu không kết nối được người dùng có thể sử dụng mã PIN gồm 4 số hiển thị từ TV sau đó nhập vào ứng dụng Google Cast để xác nhận kết nối và sử dụng.

17. Remote Control.

Giờ đây thì người dùng đã có thể sử dụng thiết bị di động của mình để điều khiển thông qua cáp kết nối hoặc Chromecast, tuy nhiên người dùng vẫn có thể bỏ qua việc phải thay đổi tín hiệu đầu vào để cast nếu như chiếc TV nhà bạn hỗ trợ tính năng HDMI-CEC. Về khái niệm, HDMI-CEC (Consumer Electronics Control) là tính năng cho phép các thiết bị kết nối với TV thông qua cổng HDMI giao tiếp qua lại với TV. ngoài ra, tùy theo chiếc TV mà người dùng đang sử dụng mà Google sẽ gán tên thương mại khác nhau để người dùng có thể nhận diện được TV đó có hỗ trợ tính năng HDMI-CEC hay không. Cụ thể:

 • Samsung – Anynet+
 • Sony – BRAVIA Link or BRAVIA Sync
 • Sharp – Aquos Link
 • Hitachi – HDMI-CEC
 • AOC – E-link
 • Pioneer – Kuro Link
 • Toshiba – Regza Link or CE-Link
 • Onkyo – RIHD (Remote Interactive over HDMI)
 • LG – SimpLink
 • Panasonic – VIERA Link or HDAVI Control or EZ-Sync
 • Philips – EasyLink
 • Mitsubishi – NetCommand for HDMI
 • Runco International – RuncoLink

Để kiểm tra tính năng này có hay không trên chiếc Tv nhà bạn, người dùng sử dụng điều khiển của TV và truy cập vào phần Settings (hoặc Options) sau đó tìm đến dòng HDMI-CEC và kích hoạt lên (enable) nếu có. Với việc trang bị tính năng này, người dùng cast đến TV mà không cần phải thay đổi tín hiệu đầu vào. Khi người dùng cast tín hiệu đến Chromecast từ các thiết bị di động, Chromecast sẽ gửi tín hiệu đến TV và buộc chiếc TV phải sử dụng Chromecast, cũng như điều khiển chiếc TV sẽ có những chức năng như Dừng, Chơi, Tiến tới hay Tua lại bất cứ nội dung gì từ Chromecast mà người dùng đang xem trên chiếc TV.

18. Quản lý nội dung yêu thích dễ dàng.

Bằng việc sử dụng ứng dụng RabbitTV Plus, đây là một ứng dụng giúp người dùng có thể tập hợp các nội dung trực tuyến mà mình yêu thích cũng như quản lý và phân loại một cách có hệ thống để loại bỏ thời gian tìm kiếm. Giờ đây ứng dụng này đã hỗ trợ trên Chromecast và người dùng có thể sử dụng smartphone hay máy tính bảng để làm thiết bị điều khiển và duyệt đến những nội dung mà mình yêu thích.

Gửi bình luận

Loading Facebook Comments ...

You may also like...